Sáng chế bảo vệ môi trường của người thợ mộc

Quá trình sản xuất gỗ thường sinh ra nhiều bụi gỗ có kích thước nhỏ,độ phân tán nhanh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và môi trường. Bụi gỗ, bụi sơn phát sinh trong quá trình cưa, xẻ, phay, bào… Bụi có thể gây tổn thương đến mắt, da, hệ tiêu hóa, nhưng tác hại chủ yếu của bụi là do hít thở. Các hạt bụi có kích thước 1- 2μm đi sâu vào tận cùng vùng thở của phổi và hầu như bị lắng đọng toàn bộ ở đó.Việc tiếp xúc với bụi sơn, bụi gỗ gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng từ chảy máu mũi đến ung thư mũi, xoang và phổi…
 

- Người lao động trong làng nghề chế biến gỗ thường xuyên phải làm việc mỗi ngày 10-12 giờ trong điều kiện diện tích làm việc chật hẹp, mức ô nhiễm cao, không có trang phục và thiết bị bảo hộ. Tất cả các yếu tố trên tác động trực tiếp và thường xuyên tới môi trường sống của người lao động và dân cư trong làng nghề. Khoảng 60-70% số dân cư trong khu vực mắc các, ngoài da, đường hô hấp, khô mắt, điếc và cả bệnh ung thư đe dọa tính mạng.

- Đứng trước thực trạng đó, để phát triển bền vững và bảo vệ môi trường sống của người dân. Anh Đỗ Xuân Phương, sinh ra từ làng nghề truyền thống Thanh Lãng (Bình Xuyên – Vĩnh Phúc), một người thợ gắn bó lâu năm với nghề mộc đã sáng tạo ra hệ thống xử lý bụi sơn, bụi gỗ.

- Lò xử lí bụi sơn, bụi gỗLò xử lý bụi sơn nghề mộc là hệ thống thu gom bụi gỗ, bụi sơn phát sinh trong quá trình sản xuất đồ gỗ. Việc đưa lò xử lý bụi gỗ, bụi sơn vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cũng như môi trường khá cao. Hệ thống có thể xử lý tới 70-80% lượng bụi, sơn thải ra môi trường với chi phí thấp, cấu tạo đơn giản, dễ vận hành, linh hoạt, tiện dụng, có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau.

- Lò xử lý bụi sơn gồm 4 bộ phận: Bộ phận hút và dẫn bụi, bộ phận xử lý bụi, bộ phận thoát khí, bộ phân bể lọc nước thải. Người thợ mộc cần bào hoặc phun sơn trước cửa của hệ thống, trước tác động của quạt hút toàn bộ bụi gỗ, bụi sơn sẽ chui thẳng vào hệ thống. Khi bụi được hút vào trong lò, lưới bụi sẽ giữ bụi ở lại. Hệ thống tạo mưa đặt trước tấm chắn

- Anh Nguyễn Tiến Đạt, công nhân làm thuê tại một cơ sở chế biến gỗ tại làng nghề Thanh Lãng cho biết, từ khi đưa lò hút bụi gỗ, bụi sơn vào sử dụng, lượng bụi gỗ bụi sơn phát tán trong quá trình chế biến giảm đi rõ rệt, mọi người trong cơ sở của anh yên tâm làm việc mà không còn phải lo lắng các vấn đề về sức khỏe như trước đây.

- Hệ thống xử lí bụi sơn bụi gỗ đã được nhiều hộ dân và làng nghề sản xuất đưa vào sử dụng và đạt hiệu quả cao. Việc đưa vào sử dụng hệ thống xử lí bụi sơn, bụi gỗ đã góp phần xử lý ô nhiễm môi trường giảm thiểu sự độc hại cho người dân, đặc biệt ở các làng nghề sản xuất đồ gỗ.
Các tin khác