Nước thải đô thị không thể coi thường

Hiện nay mới chỉ 12% lượng nước thải ở các đô thị được xử lý. Vậy là 88% nước thải chưa được xử lý đang thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường sống và sức khỏe của người dân đô thị.
 

Nhiễm kim loại nặng và khuẩn độc
- Theo ông Cao Lại Quang, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam, mới có 30 nhà máy xử lý nước thải đang vận hành với công suất thiết kế 860.000 m3/ngày đêm, tỷ lệ thu gom nước thải qua các trạm xử lý tập trung mới chỉ đạt 12%. Với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh chóng, mật độ dân số ở các đô thị tăng cao, ô nhiễm sông ngòi, nguồn nước do nước thải sinh hoạt đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Việc tiếp tục xả thải sinh hoạt và công nghiệp không được xử lý hoặc chỉ được xử lý một phần ra môi trường là một nguy cơ lớn đối với sức khỏe cộng đồng và nguồn nước đang ngày càng cạn kiệt.

Nguồn nước ở các đô thị đang bị ô nhiễm trầm trọng

- Kết quả nghiên cứu về chất lượng nước ngầm ở TP HCM do GS.TS Lâm Minh Triết – Viện Môi trường và Tài nguyên – Đại học Quốc gia TP HCM và TS Đỗ Tiến Hùng – Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước chủ trì thực hiện cho thấy, hàm lượng arsen – một tác nhân gây nhiều loại bệnh ung thư tại khu vực Bình Mỹ (huyện Củ Chi) và một số khu vực khác trong mẫu nước phân tích khá cao, với hàm lượng 30-40ppb (mức cho phép là 10ppb). Nhóm nghiên cứu đặc biệt lưu ý nước ngầm tại TP HCM đã bị nhiễm vi sinh (coliform), dao động 1-150MNP/100ml (tiêu chuẩn là nhỏ hơn 3MNP/100ml).

- Nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Huỳnh Ngọc Sang, Võ Thị Kim Loan, Đại học Khoa học Tự Nhiên TP HCM cũng đưa ra kết luận, tầng nước ngầm ở TP HCM phần lớn bị ô nhiễm, nhất là ô nhiễm hữu cơ. Quá trình này xảy ra từ lâu và hiện có xu hướng tăng dần. Mức độ ô nhiễm có thể thấy là nước có mùi tanh, đóng váng màu vàng trên mặt, nước nhiễm sắt khi pha trà sẽ chuyển sang màu tím hoặc làm mất mùi trà.

- Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra, tại nhiều điểm ở TP HCM nước bị nhiễm chì với nồng độ cao, trong nước chứa hàm lượng các nguyên tố vi lượng như: mangan, thủy ngân, niken, cadimi… vượt tiêu chuẩn cho phép. Điều này rất nguy hại. Cụ thể như, hàm lượng mangan vượt mức cho phép có thể gây suy nhược thần kinh, giảm trí nhớ, rối loạn sinh dụng, nội tiết, các bệnh phổi, chảy máu cam; thủy ngân gây tổn thương ở thận, ảnh hưởng xấu cho hệ thần kinh trung ương, não, rối loại tiêu hóa, run từng cơn, sảy thai; niken gây tổn hại cho tim, gan, bao tử, ảnh hưởng máu; cadimi tích tụ trong thận và gan lâu ngày dẫn đến ngộ độc.

- Những kết quả trên cho thấy ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề nghiêm trọng. Việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải, đặc biệt là ở các đô thị trở nên vô cùng cấp bách.

- Theo định hướng phát triển thoát nước đô thị Việt Nam, từ nay đến năm 2020 sẽ đạt tỷ lệ khoảng 20% nước thải được thu gom, xử lý, tương ứng với 2,4 triệu m3 nước/ngày đêm. Con số này thật sự rất khiêm tốn. Nếu không có giải pháp thúc đẩy nhanh việc xây dựng các hệ thống xử lý nước thải đô thị thì đây thật sự là một mối đe dọa đối với môi trường sống và sức khỏe của người dân.
Các tin khác